Assign a 'primary' menu

7 sai lầm đắt giá khi học tiếng Anh của Người Việt

      Có một thực tế ở Việt Nam: Học tiếng Anh là môn học nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn của toàn xã hội. Các trung tâm tiếng Anh ở tất cả mọi trình độ được mở ra khắp nơi, lực lượng giáo viên tiếng Anh cũng rất hùng hậu, sự đầu tư của người học về thời gian, tiền bạc và công sức cũng không phải là ít. Tuy vậy, số lượng người Việt nói và viết trôi chảy tiếng Anh vẫn là một con số cực kỳ khiêm tốn so với những gì mà toàn xã hội bỏ ra. Tại sao lại có nghịch lý như vậy?

Theo tìm hiểu của chúng tôi , đó là vì có 7 quan niệm và cách làm sai lầm dẫn đến hạn chế trong kỹ năng tiếng Anh của người Việt:

Sai lầm 1: Học tiếng Anh một cách phiến diện

      Ở các trường phổ thông, giáo viên quá tập trung vào ngữ pháp vì sự thực là, dạy ngữ pháp dễ hơn dạy nghe, nói, đọc, viết; chỉ cần cho cống thức ngữ pháp và vô vàn bài tập (thường là photocopy và lấy kết quả theo đáp án) là giáo viên đã hoàn thành chỉ tiêu giảng dạy. Ngược lại, hiện nay có 1 số trung tâm Anh ngữ lại không hề dạy ngữ pháp mà chỉ tập trung vào kỹ năng giao tiếp. Người đọc có thể nói, nghe tiếng Anh rất tốt nhưng kỹ năng viết câu, viết luận thật là thảm họa.

    Theo tôi, tiếng Anh không chỉ tập trung vào ngữ pháp như được dạy ở các trường phổ thông công lập; chúng ta cũng không thể bỏ qua ngữ pháp đẻ chỉ tập trung vào nghe nói như một số trung tâm Anh ngữ. Chúng ta cần dạy và học ngữ pháp một cách hệ thống, giúp cho người học hiểu được bản chất những hiện tượng ngữ pháp tiếng Anh thông dụng và áp dụng vào những bài học nghe, học nói, học đọc to, học viết. Chỉ như thế, học viên mới có được cách học tổng lực trong tiếng Anh và có những tiến bộ vượt bậc.

Sai lầm 2: Quá phụ thuộc vào giáo viên.

    Chúng ta học tiếng Anh theo tư tưởng thầy/cô là “cái nồi” kiến thức. Người học tiếng Anh mỗi ngày hoặc mỗi tuần đều được học và được rót cho vài “muôi Kiến thức” đem về dùng dần. Nếu có bài áp dụng thì thường chỉ là những bài trắc nghiệm, hoặc bài tập ngữ pháp. Người học phó mặc sự thành công hay thất bại của họ cho giáo viên. Nếu nghe thấy lời đồn “có trung tâm này hay lắm” hoặc “ giáo viên kia luyện tiếng Anh siêu tốc”, người học sẽ chạy đến đăng ký học tới tấp như vớ được chiếc phao cứu sinh. Hãy dừng lại và suy ngẫm về bản chất thực sự của mọi sự thành công. Sự tiến bộ và thành thạo trong tiếng Anh chỉ có thể đạt được nếu người học dành toàn bộ trái tim và khối óc của họ cho nó, tận dụng mọi lúc, mọi nơi để thực hành nó. Nói một cách khác, chính chúng ta phải dạy cho người học tiếng Anh cách HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ.

Sai lầm 3: Coi tiếng Anh là một thứ xa xỉ, cao cấp

Chúng ta coi tiếng Anh như một môn học “sang chảnh” trong khi tiếng Anh cần phải được coi như một KỸ NĂNG SỐNG CÒN trong thời đại toàn cầu hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ như hiện nay. “Luck happens when preparation meets opportunities / May mắn xảy ra khi sự CHUẨN BỊ gặp CƠ HỘI”. Bạn đã bao giờ coi tiếng Anh như một kỹ năng sống còn như bơi lội? Hay bạn cho rằng nó chỉ là một môn học phụ hay một tấm vé thông hành giúp cho bạn tìm được việc dễ dàng?

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện sau với bạn: “Có một chàng thanh niên đang dạo chơi trên vùng biển nơi mà thủy triều đã rút ra xa. Cậu ấy không biết bơi và cho rằng bơi lội không quan trọng, miễn là thủy triều lên thì cậu ấy nhanh chóng chạy lên bờ. Cậu thấy những làn nước mát vỗ về đôi chân và rất thích thú với điều này. Tuy vậy, cậu không cảnh giác với những làn nước nhỏ len lách tiến vào gần bờ. Nhưng con nước đã lên rất nhanh, cuốn lấy đôi chân và làm cậu ấy mất thăng bằng… Cậu bắt đầu sợ hãi và hoảng loạn: Cậu ấy không biết bơi để cứu giúp chinh bản thân mình!!! Và một câu nói vang lên trong tâm trí người thanh niên: “Giá mà! Giá mà tôi biết bơi!”

Câu chuyện trên, theo tôi, dạy cho chúng ta bài học về những kỹ năng cơ bản để có thể tồn tại trong cuộc sống. Sử dụng thành thạo tiếng Anh cũng là một kỹ năng sống còn để tòn tại trong thời kỳ toàn cầu hóa đã và đang đến với chúng ta một cách âm thầm, như những con nước, những đợt sóng ngầm của cơn thủy triều dữ dội. Nếu chúng ta bàng quan, mặc kệ với tâm lý “Còn lâu mới tới”, “Chắc nó sẽ không đến cửa nhà em!?!” thì tương lai chúng ta sẽ là một DẤU HỎI RẤT LỚN!

Sai lầm 4: Tâm lý sợ sai vì cái tôi quá lớn

Chúng ta gặp một rào cản tâm lý phổ biến – tâm lý sợ sai! Nếu mắc lỗi, chúng ta sẽ thấy mình ngớ ngẩn, bị người khác đàm tếu, coi khinh. Đây là một tư tưởng rất cổ hủ nhưng lại khá rộng khắp trong xã hội. Thử hỏi, nếu Thomas Edison KHÔNG mắc lỗi đến 9999 lần thì làm sao nhân loại có bóng điện chiếu sáng như ngày nay? Nếu Apple KHÔNG mắc nhiều lỗi khi đưa ra những đời Iphone đầu tiên thì chúng ta chẳng có Iphone 4 , 5 , 6 như hiện nay? Thomas Watson, người sáng lập ra IBM nói rằng: “Cách đến nay với thành công nhanh hơn là gấp đôi sự thất bại”

Trong việc học tiếng Anh cũng thế, ta phải chấp nhận sự thất bại, sai sót ban đầu để kiên trì phấn đấu và gây dựng sự tự tin với nó. Ngôn ngữ là môn học cần sự tìm tòi, sáng tạo,khám phá và trải nghiệm. Đó là quá trình “ Thử nghiệm-thất bại-thành công”.Như vậy, chúng ta đã quá quen với đáp án,barem chấm điểm nên hầu như không có chỗ cho sự sáng tạo. Nếu mắc lỗi sai là bị trừ điểm ngay. Nhưng ta cần phải hiểu rằng làm chủ được các kỹ năng tiếng Anh là để tồn tại và phát triển chứ không phải chỉ để đối phó với điểm số.

Sai lầm 5: Tư tưởng học tập nửa vời

Thời gian tiếp xúc với tiếng Anh chỉ diễn ra trong 1-2 tiếng trong giờ học tiếng Anh hoặc một “cua” học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ. Điều này cũng tương tự việc muốn biết bơi nhưng chỉ thỉnh thoảng lội chân xuống hồ “hua hua” trong nước cho mát! Muốn học được tiếng Anh, ta phải tắm trong môi trường tiếng Anh vừa sức với bản thân. Vì nếu bạn nguồn tiếng Anh quá khó, nó không khác gì bạn chưa biết bơi nhưng chọn hồ nước sâu!

Sai lầm 6: Tâm lý sính ngoại khi chọn thầy

Tâm lý “sính ngoại”, chuộng thầy “Tây” hơn thầy “Ta”. Theo kinh nghiệm của tôi, thầy “Tây” hay “Ta” thì cũng tùy vào trình độ, khả năng truyền đạt và đam mê dạy tiếng Anh của họ và mỗi thầy đều có thế mạnh cũng như hạn chế tốt về việc riêng. Có thể thấy thầy “Tây” thì tốt về việc phát triển kỹ năng nghe nói. Thầy “Ta” thì mạnh về ngữ pháp, viết câu, đọc hiểu. Tốt nhất, bạn phải hiểu được mục đích học tiếng Anh của mình là gì? Bạn chỉ tập trung vào nghe nói? Hay bạn cần học tổng lực cả 4 kỹ năng để thi  IELTS, TOEFL? Theo tôi, bạn phải chọn được những người thầy có kinh nghiệm, có phong cách giảng dạy năng động, sáng tạo và đã có những thành công đáng kể trong việc dạy tiếng Anh cho người Việt.

Nhưng quan trọng hơn hết, người thầy LỚN NHẤT, QUAN TRỌNG NHẤT chính là BẠN – người đang “vật vã” trên con đường trinh phục tiếng Anh. Bạn phải có khả năng TỰ HỌC, phải tự tạo ra cho mình những tình huống sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ như thế bạn mới có thể phát huy cao nhất những gì đã học với thầy.

Sai lầm 7: Văn hóa đọc còn kém

Kiến thức chung về xã hội của người Việt còn hạn chế do chúng ta chưa xây dựng được văn hóa đọc trong gia đình, nhà trường và xã hội. Trong khi đó, muốn có kĩ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh tốt, chúng ta cần có sự hiểu biết rộng về các vấn đề văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị trên thế giới.

Chúng ta đang chỉ nhìn vào một cây nhỏ trong rừng cây đại thụ bao la. Ngày nay, các nhà xuất bản của Việt Nam đang đem tới độc giả rất nhiều cuốn sách hay của các tác giả trên thế giới. Tuy vậy, dường như chúng chưa thực sự “đánh thức con người vĩ đại” trong đọc giả để họ tiếp nhận những nguồn kiến thức vô giá đó. 

Văn hoá đọc của chúng ta vẫn chưa bằng các nước phương Tây

Trên thực tế, việc học ngoại ngữ đã thay đổi rất nhiều với sự xuất hiện của Internet, qua Youtube, Google Hangout hay Skype. Ngoài ra, những công cụ như điện thoại thông minh, máy nghe nhạc MP3 có thể giúp người học tiếng Anh “tắm mình” trong ngôn ngữ này bất kỳ nơi đâu và bất kỳ lúc nào. 

Trong thế giới ngày càng phẳng như hiện nay, chúng ta phải liên tục tạo ra cho mình những kĩ năng mới để luôn có được thế cạnh tranh trong học tập, sự nghiệp hay cuộc sống. Và để làm được điều này, khả năng tiếng Anh đóng vai trò vô cùng QUAN TRỌNG vì phần lớn kho tàng kiến thức nhân loại đều được viết/ghi chép bằng tiếng Anh. Những người thành công trong kỉ nguyên toàn cầu hóa là những người liên tục học hỏi, nâng cao kiến thức kỹ năng thông qua tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Những người với tư tưởng “bằng lòng với thực tại”  sẽ trở thành nạn nhân của vòng xoáy toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ.

www.facebook.com/anhngukiwi.edu.vn


	

About the Author Anh Ngữ Kiwi

Anh Ngữ Kiwi . Mang Tiếng Anh đến mọi nhà!

follow me on:

Leave a Reply