Assign a 'primary' menu

Ba mẹ nên làm gì để tạo động lực cho con học tiếng Anh?

Làm thế nào để con yêu thích, có hứng thú và chủ động hơn với việc học tiếng Anh?

Làm thế nào để con bạn có động lực hay nói cách khác làm thế nào để con bạn yêu thích và hứng thú với tiếng Anh? Đây luôn là câu hỏi mà các bậc phụ huynh đã có, đang có và sắp có con em học tiếng anh cần phải trả lời.Thấu hiểu được nỗi trăn trở đó Anh Ngữ KiWi sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp các bậc phụ huynh giải quyết vấn đề này.

Tầm quan trọng của động lực khi con học tiếng Anh

Động lực là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong việc học ngôn ngữ. Trẻ em có thái độ tích cực với tiếng Anh sẽ có xu hướng học chăm chỉ hơn, và tiếp tục kiên trì khi việc học trở nên thử thách hơn.

Bố mẹ có thể ảnh hưởng đến động lực của con cái?

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, thái độ của cha mẹ có tác động lớn tới tới thái độ của con họ đến việc học. Trẻ em sẽ học tập dễ dàng hơn nếu chúng được khuyến khích ở nhà.

Ba mẹ có thể xây dựng động lực bằng cách cho con họ những lý do thực tế và vui vẻ để sử dụng tiếng Anh.

Bí quyết:

Nói với con bạn rằng, chúng có thể có 1 bữa tiệc nếu con viết thiệp mời bạn bè bằng tiếng Anh . Trong kế hoạch bữa tiệc, con có thể trả lời những câu hỏi dạng như sau:

How many people do you want to invite?(Con định mời bao nhiêu người đến bữa tiệc?)
When do you want the party? (Con muốn bữa tiệc diễn ra vào thời gian nào?)
Where do you want the party?(Con muốn bữa tiệc tổ chức ở đâu?)
What food/music/activities do you want? (Con muốn có những món ăn/ hoạt động/bài hát nào?)

Điều gì thúc đẩy trẻ ở các lứa tuổi khác nhau

Về căn bản, là giống nhau. Người học ở mọi lứa tuổi sẽ đạt được nhiều tiến triển hơn, nếu chúng được tạo động lực từ bên trong – nói cách khác, các trải nghiệm khi học phải vui vẻ, thú vị và ý nghĩa.

Trẻ em cũng sẽ muốn học nếu chúng có các động từ ngoại cảnh, như có một giáo viên tốt, đạt được phần thưởng cho kết quả tốt, hoặc cần tiếng Anh cho việc học Đại học . Nhưng như Steve Jobs đã nói: “Cách duy nhất để làm được một điều tuyệt vời là làm những gì bạn yêu thích”.

Bí quyết học tập cho trẻ từ 5 – 12 tuổi

Hãy yêu cầu con bạn giả vờ là một thành viên khác trong gia đình hoặc gia đình một

 người bạn. Hãy hỏi câu hỏi để đoán họ là ai.

Ví dụ: “Are you older than me?” (Bạn có cao tuổi hơn tôi không?) “Have you got brown eyes?” (Bạn có mắt màu nâu đúng không?); “Do you visit us often?” (Bạn có thường xuyên đến thăm chúng tôi không?).

Sau đó, hãy đổi vai con là người hỏi, bạn trả lời, để con tìm ra bạn đang đóng giả ai.

Bố mẹ nên tham gia đến đâu với việc học của con?

Có một sự khác biệt lớn giữa “hướng dẫn” và “giáo dục”. Hướng dẫn là bảo một đứa trẻ phải làm gì và làm như thế nào. Giáo dục là dẫn dắt người học khám phá đầy đủ tiềm năng của chúng khi chúng tự lập hơn.

Bố mẹ có một vai trò tối quan trọng trong việc giáo dục trẻ, bằng cách trao cho chúng sự dũng cảm, sự tự tin để làm công việc của con, động viên con và giúp con phát triển các kỹ năng học tập.

 

Bí quyết:

Nếu con bạn bị bế tắc, hãy khoan  đưa ra giải pháp. Đôi khi, đứa trẻ cần một vài phút để tự giải quyết vấn đề. Nếu chúng vẫn bế tắc, hãy thảo luận xem trẻ có thể tìm ra thêm giải pháp nào không.

Ví dụ, trẻ  có thể sử dụng từ điển, chú giải, đáp án của các bài kiểm tra trước hay một chút nghiên cứu trên internet.

Bố mẹ có nên dùng phần thưởng không?

Đề xuất một phần thưởng có vẻ sẽ nhanh chóng và dễ dàng khiến con bạn được thúc đẩy. Tuy nhiên, phần thưởng có xu hướng trở thành hành động chỉ có 1 lần, hơn là việc phát triển kỹ năng học tập dài hạn.

Hãy nhớ rằng, ca ngợi nỗ lực của con là rất quan trọng. Không chỉ khen ngợi các kết quả và sự thông minh, khen ngợi con của bạn khi chúng cố gắng và nghĩ ra cách để khắc phục vấn đề nữa. Nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em nhận được kiểu lời khen ngợi này sẽ tiến bộ tốt nhất trong việc học tập của chúng.

Bí quyết:

Cùng với đó, hãy đồng ý một số quy tắc học tập . Hãy quyết định bạn và con bạn sẽ đánh giá tiến trình của con như thế nào. Ví dụ, bạn có thể xây dựng một danh sách với các mục tiêu như: “có thể nói được 5 từ mới”, “Trẻ có thể viết được tên của 10 loại động vật”, ” Trẻ có thể giải quyết xong bài tập về nhà đúng hạn”.

Làm thế nào bố mẹ có thể tạo ra một môi trường học tập giàu tính hỗ trợ tại nhà cho con?

Trẻ nhỏ thường sợ làm “sai” và vấp phải các lỗi lầm trước mặt các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, nếu người học chỉ ở trong “vùng an toàn”, thì sự tiến bộ của chúng sẽ chậm hơn rất nhiều.

Tại nhà, trẻ có thể thử mọi thứ an toàn và phát triển sự tự tin. Hãy khuyến khích con “đón nhận rủi ro” và vui vẻ!

Bí quyết:

Hãy thực hiện các hoạt động gia đình như là ăn tối cùng nhau, cùng xem phim, chơi các game trong nhà hoặc đến một điểm tham quan ở địa phương. Kết thúc hoạt động, hãy hỏi mọi người trong gia đình xem điều gì họ nghĩ đến đầu tiên và trả lời bằng tiếng Anh. Đó có thể là 1 từ hoặc 1 câu, hãy chấp nhận các lỗi sai. Điều quan trọng là để cho con bạn nói ra những từ tiếng Anh mà không lo lắng!

Hi vọng với những bí quyết trên, các bậc phụ huynh đã tìm được lời giải cho bài toán tạo động lực cho con trẻ học tiếng Anh, giúp con hứng khởi, tự tin và học tập hiệu quả hơn!

facebook.com\kiwi.edu.vn

About the Author Anh Ngữ Kiwi

Anh Ngữ Kiwi . Mang Tiếng Anh đến mọi nhà!

follow me on:

Leave a Reply